Blog Tâm Linh Loading

Trang trí mâm bồng ngày Tết đẹp và may mắn

Mỗi dịp tết đến, công việc quan trọng nhất chính là bàn thờ gia tiên của gia đình bạn, ngoài những bánh trưng xanh, thịt mỡ và câu đối đỏ, một phần không thể thiếu chính là mâm bồng ( mâm ngũ quả ).

Cứ vào ngày 28,19 tháng chạp, các gia đình bắt đầu lau dọn ban thờ và bày trí mâm ngũ quả và cách lễ nghi cần thiết để đón một năm mới đầy đủ và gặp nhiều may mắn.

Việc bày mâm ngũ quả như nào cho đẹp mắt và mang lại nhiều may mắn cho gia đình bạn không phải ai cũng biết. Để giúp bạn hiểu và trang trí sao cho đẹp sau đây mình xin chia sẻ cho bạn những các sau:

Trước tiên bạn phải hiểu, mân ngũ quà là gì?

Ngũ có nghĩa là 5, bạn hãy chọn 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau, được bày trên một chiếc mâm có chân hay gọi là mâm bồng. Hoặc bạn có thể bày trên một chiếc đĩa to cũng được.

Việc chọn màu sắc của mâm ngũ quả bạn nên chọn theo ngũ hành: Kim, Mộc, Thổ, Thủy, Hỏa.

Vậy màu sắc tương ứng với các loại quả nào?

Kim: Quả bưởi vàng ( màu vàng thuộc mệnh Kim ) ( không thể thiếu )

Mộc: Nải chuối xanh.( không thể thiếu )

Hỏa: Quả táo đỏ

Thổ: Quả hồng xiêm ( màu nâu )

Thủy: Nho đen ( màu đen thuộc mệnh Thủy ), nếu có thể bạn hãy chọn thêm một số quả có màu của mệnh Thủy phù hợp.

“Mâm ngũ quả là vật cúng dường thuộc về Phật giáo và chỉ ở cội nguồn Phật giáo. Trên mâm ngũ quả, người ta thường chọn 5 loại quả tương ứng với 5 màu sắc của các hành Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ. Sở dĩ chọn số 5 là vì từ xưa ông cha ta đã quan niệm Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh (tức là: Giàu có – Sang trọng – Sống lâu – Khỏe mạnh – Bình yên) là những điều quý giá và luôn mong mỏi đạt được trong năm mới”.

Không chỉ tượng trưng cho ngũ hành, mỗi loại quả còn có một ý nghĩa riêng mà thông qua đó, gia chủ gửi gắm mong muốn, ước nguyện của mình, như: chuối, phật thủ-được bao bọc, che chở; bưởi-phúc lộc viên mãn; thanh long-phát tài phát lộc; lựu-đông con nhiều cháu; đào-thăng tiến; táo đỏ-phú quý; quất-sung túc…

Bạn nên lưu ý khi lựa chọn quà cho mâm ngũ quả.

Mâm bồng thường để lâu, bạn không nên chọn quả nhanh chín quá và hỏng, bạn hãy chọn những quả xanh hay những quả chưa chín hẳn để có thể được lâu hơn.

 

admin
admin@hongocha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *